Tin tức văn hóa

Xây dựng nét văn hóa lành mạnh trong giao lưu tiếp khách

Thứ ba, 23/10/2018 | 16:06 GMT+7
Uống bia rượu là một phần nghi lễ trong đời sống văn hóa, xã giao của người Việt. Lâu nay bia rượu đang được xem là chất xúc tác cho thành công của đàn ông Việt. Tuy nhiên, thành công thì khó đo đếm trong khi hệ luỵ bệnh tật, tai nạn giao thông lại có thể nhìn thấy quá rõ. Đặc biệt, trong thời gian gần đây trong Công ty chúng ta thực sự hoang mang khi có nhiều người bị rối loạn chuyển hóa mỡ máu, liên tiếp xảy ra bị tai biến mạch máu não nhẹ, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống riêng gia đình và việc sản xuất kinh doanh của Công ty.
Uống bia rượu là một phần nghi lễ trong đời sống văn hóa, xã giao của người Việt. Lâu nay bia rượu đang được xem là chất xúc tác cho thành công của đàn ông Việt. Tuy nhiên, thành công thì khó đo đếm trong khi hệ luỵ bệnh tật, tai nạn giao thông lại có thể nhìn thấy quá rõ. Đặc biệt, trong thời gian gần đây trong Công ty chúng ta thực sự hoang mang khi có nhiều người bị rối loạn chuyển hóa mỡ máu, liên tiếp xảy ra bị tai biến mạch máu não nhẹ, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống riêng gia đình và việc sản xuất kinh doanh của Công ty.Hiện nay Ban giám đốc Công ty rất quan tâm đến đời sống và sức khỏe của CBCNV lao động, theo số liệu thống kê tại đợt khám sức khỏe định kỳ cho CBCNV trong Công ty trong năm 2018, một con số đáng lo ngại không ít người bất ngờ khi bác sĩ đọc kết quả bệnh là có 210 người bị gan nhiễm mỡ và men gan cao, 50 người bị dạ dày do một phần không nhỏ của tác hại rượu bia quá mức gây ra. Hầu hết các anh em trong Công ty được hỏi về sở thích uống rượu bia đều trả lời rằng, đó là việc "cực chẳng đã khi tiếp khách", không yêu thích gì, còn một số ít thì theo thói quen, sở thích tụ tập bạn bè, đồng nghiệp giao lưu uống vài ly cho vui. Từ những con số đáng lo ngại đó Ban chỉ đạo văn hóa doanh nghiệp Công ty muốn gửi đến CBCNV trong Công ty với thông điệp " Xây dựng nét văn hóa lành mạnh trong giao lưu tiếp khách".

Uống bia rượu là một tập quán trong giao tiếp xã hội, uống bia rượu có văn hóa và điều độ sẽ tốt cho sức khỏe, có một số ít người hiểu sai về văn hóa uống bia rượu dẫn đến tình trạng lạm dụng rượu bia làm biến tướng nét đẹp văn hóa, để lại hậu quả không tốt thì lại là điều đáng phê phán. Đừng bao giờ để rượu bia làm bạn mất kiểm soát và đừng bao giờ để cho bản thân mình phải uống rượu vì người khác.

Khi giao lưu tiếp khách, cách mời uống rượu với những người cùng bàn có nhiều phương pháp khác nhau, tùy vào từng thời điểm mà chúng ta nên áp dụng cho phù hợp với ngữ cảnh và văn hóa ứng xử của mỗi vùng miền, điều quan trọng nhất là không quá chén, không ép nhau uống tới cùng, không phải uống hết trong ly mới thể hiện sự kính trọng nhau, đừng bao giờ dùng bất kì lời lẽ hoặc cách thức khiêu khích, dụ dỗ nào để người khác phải uống bia rượu vào người. Nếu người ta không muốn uống thì chúng ta đừng cố ép.

Hãy nghĩ đến những hậu quả khôn lường có thể xảy ra và hãy đặt sức khỏe của mình lên hàng đầu, văn hóa uống bia rượu là " Uống phải có trách nhiệm với gia đình, xã hội và với bản thân mình". Ngoài thời giờ làm việc, mỗi người nên chủ động tìm đến thể thao như đá bóng, chơi cầu lông, đánh tennis, bơi lội, đạp xe hay đi bộ... và cần hình thành khung giờ tập để cơ thể thích nghi, đồng hồ sinh học không bị xáo trộn và sớm gặt "trái ngọt" từ luyện tập thể thao. Mỗi người cần phải thay đổi ngay từ hôm nay, xây dựng nếp sống lành mạnh gắn với hoạt động thể dục, thể thao, hạn chế đến mức tối đa việc uống rượu bia trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, nhằm đảm bảo sức khỏe tốt, đáp ứng công tác sản xuất kinh doanh của Công ty./.

                                                                                                              Bài: Nguyễn Văn Bá