Tin tức sự kiện

Đi qua thách thức

Thứ sáu, 26/1/2024 | 09:21 GMT+7
Đến thời điểm này-những ngày giáp tết Nguyên đán…nhìn lại quãng thời gian đã qua, mới thấy rằng 2023 thật sự là một năm cực kỳ khó khăn của ngành điện nói chung và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nói riêng. Nắng nóng kỷ lục kéo dài làm tăng nhu cầu tiêu thụ điện, lượng nước về các hồ chứa rất thấp, nguồn than nhập khẩu có hạn...dẫn đến gián đoạn nguồn cung, gây ra tình trạng thiếu điện…là những gì mà ngành điện đã phải đối mặt.

Là đơn vị thành viên EVN, thực hiện nhiệm vụ chiến lược là sản xuất, cung ứng điện cho hệ thống điện quốc gia nên Công ty Thủy điện Ialy đã trải qua 1 năm gian khó, nếu không muốn nói là thách thức lớn. Yêu cầu đặt ra cho doanh nghiệp là phải sản xuất an toàn, liên tục, cung cấp đủ, kịp thời cho hệ thống; Điều tiết hồ chứa khoa học, hợp lý, phục vụ thi công dự án Ialy mở rộng nhưng vẫn đảm bảo mực nước, dòng chảy tối thiểu theo Quy trình điều tiết liên hồ và thực hành tiết kiệm chống lãng phí theo chủ đề năm của EVN.

Tất cả những yêu cầu trên được đặt ra ngay từ cuối năm 2022, đầu năm 2023 và trở thành mệnh lệnh phải thực thi đối với CBCNV Công ty từ người lãnh đạo cao nhất đến mỗi nhân viên….và câu chuyện vững vàng đi qua thách thức, vượt qua gian khó của Người Ialy lại được bắt đầu…

Xây dựng và triển khai đồng loạt các chương trình, kế hoạch hành động

Giám đốc Công ty-ông Đoàn Tiến Cường đưa ra các nhiệm vụ và giải pháp thực hiện trong năm 2023 tại Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai KH năm 2023 (tháng 01/2023)

Được định hướng và chủ trì bởi Giám đốc Công ty, ngay từ đầu năm 2023 một loạt các kế hoạch, chương trình trọng tâm hướng đến mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ năm được ban hành và triển khai đến từng phòng nghiệp vụ, phân xưởng sản xuất và mỗi CBCNV. Có thể kể ra như: Chương trình hành động về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và kế hoạch hành động nhiệm vụ chủ đề năm 2023; Kế hoạch triển khai công tác quản lý kỹ thuật; Kế hoạch chuyển đổi số giai đoạn 2023-2025; Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 06/01/2023 của Chính phủ; Kế hoạch định hướng công tác tự động hóa giai đoạn 2023-2025…được phân giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp, mốc thời gian hoàn thành, tiến độ, cơ chế đánh giá, tần suất báo cáo…chi tiết, rõ ràng theo quy trình P-D-C-A và đây chính là tiền đề để Ialy không những tháo gỡ khó khăn mà còn đạt được kết quả như sẽ kể dưới đây:

Hoàn thành vượt mức sản lượng, “chia lửa” kịp thời cùng EVN

Ký kết thi đua giữa Giám đốc Công ty và Chủ tịch công đoàn

Đầu tháng 12, chính xác là lúc 04 giờ 46 phút ngày 01/12/2023, Công ty đã hoàn thành sản lượng năm do EVN giao trước 30 ngày. Đến hết 31/12, tổng sản lượng 3 nhà máy Iay, Sê San 3 và Pleikrông đạt 5 tỷ 201 triệu kWh, vượt gần 11% kế hoạch (EVN giao kế hoạch là 4.691 triệu kWh). Như vậy, sản lượng điện vượt kế hoạch năm nay của toàn Công ty (500 triệu kWh) lớn hơn sản lượng bình quân theo thiết kế 1 năm của 1 nhà máy thủy điện có công suất 100MW. Tiêu biểu là Thủy điện Pleikrông, một lần nữa cán đích trước kế hoạch 72 ngày (hoàn thành sản lượng vào ngày 20/10), với hơn 463 triệu kWh điện được sản xuất, vượt >34% kế hoạch năm, Thủy điện Ialy và Sê San 3 thì lần lượt là 10% và 6%.

Mức nước hồ Ialy - thời điểm giữa tháng 3/2023

Như vậy, 2023 là năm mà Công ty Thủy điện Ialy tiếp tục hoàn thành vượt mức sản lượng EVN giao. Ý nghĩa hơn, năm nay là vào thời điểm các nhà máy thủy điện lớn khu vực phía Bắc như Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình, Tuyên Quang…không thể phát điện liên tục, hiệu quả do mực nước các hồ chứa đều cạn kiệt, ngang hoặc thấp hơn mực nước chết…dẫn đến thiếu nguồn, cắt điện luân phiên. Đây chính là lúc Ialy thể hiện vai trò, vị trí của mình khi được huy động cao nhất, khai thác cao nhất, an toàn và liên tục nhất. Nhờ vậy, đã góp phần quan trọng, sớm cân bằng hệ thống, ổn định phụ tải, giải cứu kịp thời vào thời điểm ngành điện đối mặt với “khủng hoảng”. Nói một cách khác thì Ialy đã thực sự “chia lửa” cùng với ngành điện nói chung và EVN nói riêng trong năm 2023 đầy khó khăn, thách thức.

Phối hợp hiệu quả trong thi công dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng

"Tư vấn giám sát lắp đặt thiết bị; Phối hợp nghiệm thu hệ thống công nghệ; Điều tiết hồ chứa phục vụ thi công; Thực hiện công tác chuẩn bị sản xuất; Đảm bảo an toàn công trình hiện hữu và Tiếp nhận vận hành nhà máy sau khi hoàn thành” là nhiệm vụ được Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao cho Công ty và đơn vị đã thực hiện hiệu quả kể từ ngày khởi công dự án Thủy điện Ialy mở rộng đến nay.

Năm 2023, Công ty đã phối hợp tích cực với Ban điều hành dự án và các đơn vị thi công trên công trường đảm bảo hoàn thành vượt tiến độ các hạng mục quan trọng như: Hoàn thành công tác lắp đặt cửa van sửa chữa Hạ lưu phục vụ chống lũ năm 2023; Hoàn thành công tác đào thông hầm dẫn nước; Hoàn thành công tác bê tông CNN và hạ cửa van sửa chữa CNN…

Tham gia Tư vấn giám sát lắp đặt thiết bị trên công trường xây dựng NMTĐ Ialy mở rộng

Đây chính là tiền đề hướng tới mục tiêu đưa cả 2 tổ máy với tổng công suất 360MW vào vận hành phát điện hòa lưới vào cuối năm 2024.

Tâm thế sẵn sàng cho năm 2024

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thì từ tháng 12/2023 đến 5/2024 trạng thái khí quyển và đại dương đang trong điều kiện El Nino, dự báo các tháng mùa khô năm 2024, El Nino tiếp tục duy trì với xác suất >95%. Điều này, đồng nghĩa với thủy văn bất lợi, lưu lượng nước về các hồ chứa sẽ khá thấp, khó khăn rất lớn cho công tác sản xuất điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt mùa khô 2024.

Bên cạnh đó, dự án Ialy mở rộng đang bước vào giai đoạn nước rút, cao điểm nhất. Việc phối hợp hoàn thành các hạng mục cần thiết để đưa 2 tổ máy phát điện hòa lưới vào cuối năm 2024, tiếp nhận vận hành an toàn hiệu quả nhà máy…là mệnh lệnh với yêu cầu phải làm việc không ngừng nghỉ, nỗ lực cao nhất, phấn đấu cao nhất và quyết tâm lớn nhất của tập thể CBCNV Công ty cùng các đơn vị trên công trường.

Đấy là chỉ mới kể ra 2 nhiệm vụ trọng tâm trong số nhiều nhiệm vụ mà CBCNV Công ty phải thực hiện năm 2024. Ngay lúc này những chương trình, kế hoạch, phương án cùng các giải pháp phù hợp đã được Ban Lãnh đạo Công ty tính toán và đặt ra, sau đó sẽ triển khai đến từng CBCNV doanh nghiệp để mọi người cùng thấu hiểu, thực hiện.

Và đã trở thành truyền thống của doanh nghiệp, từng thành viên Ialy sẽ đón nhận khó khăn và giải quyết từng vấn đề với tâm thế vững vàng, để lại đi qua thách thức như đã từng đi qua./

              ĐQ-bài đăng báo Gia Lai số Xuân Giáp Thìn 2024

Photo: N.Hiến