Hoạt động sản xuất

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm các bếp ăn tập thể

Thứ sáu, 28/4/2017 | 10:49 GMT+7
Là doanh nghiệp sản xuất điện năng, CBCNV làm việc theo ca, nơi làm việc xa nơi ở nên phần lớn cán bộ, công nhân của Công ty Thủy điện Ialy ăn ca tại các bếp ăn tập thể. Vì vậy công tác đảm bảo VSATTP có ý nghĩa quan trọng đến sức khỏe người lao động.
Là doanh nghiệp sản xuất điện năng, CBCNV làm việc theo ca, nơi làm việc xa nơi ở nên phần lớn cán bộ, công nhân của Công ty Thủy điện Ialy ăn ca tại các bếp ăn tập thể. Vì vậy công tác đảm bảo VSATTP có ý nghĩa quan trọng đến sức khỏe người lao động.

Công ty hiện đang duy trì 5 bếp ăn tập thể phục vụ cho hơn 200 CBCNV và học viên các Nhà máy Thủy điện khác đang theo học. Để đảm bảo VSATTP, Công ty đã kiểm soát chặt chẽ đầu vào của thực phẩm với các công việc như: ban hành Quy định về tiêu chuẩn VSATTP với các tiêu chí cụ thể cho từng loại thực phẩm đến việc trình tự chế biến, lưu mẫu thức  ăn; Ký hợp đồng với các cơ sở cung cấp thực phẩm đáp ứng yêu cầu về VSATTP với điều kiện tiên quyết là tất cả thực phẩm cung cấp cho Công ty phải đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng...Nhờ vậy, vật phẩm phục vụ bữa của người lao động như rau, quả, thịt, cá...luôn đảm bảo tươi sống và an toàn. Nguồn nước sử dụng để chế biến thức ăn được xét nghiệm kiểm tra định kỳ và có giấy chứng nhận của cơ quan chức năng.

Các nhà ăn của Công ty được bố trí khoa học, sạch sẽ, thoáng mát và được vệ sinh thường xuyên; có hệ thống điều hòa, bồn rửa tay. Khu vực nấu ăn được ngăn cách riêng và sắp xếp theo nguyên tắc một chiều, nơi để thức ăn chín bố trí tách biệt với nơi chế biến thức ăn sống. Ngoài ra còn trang bị khá đầy đủ các thiết bị như: tủ lạnh, tủ đông, máy sục Ozon, tủ sấy khô chén đĩa...

Việc bảo quản thực phẩm hàng ngày trước, trong và sau chế biến được các nhân viên tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định. Bên cạnh đó, vấn đề kiểm tra, giám sát chất lượng thực phẩm cũng được y tế Công ty thực hiện hàng ngày tại các bếp ăn. Việc công khai thực đơn, lưu mẫu thức ăn, sử dụng đồ dùng, vật dụng chế biến, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân...được tiến hành một cách bài bản và nghiêm túc.    

Đối với CBCNV trực tiếp làm việc tại các bếp thường xuyên được đào tạo dưới các hình thức như: Mời giảng viên ở các trường nghiệp vụ đến tập huấn kiến thức VSATTP, đào tạo kỹ năng thực hành chế biến thực phẩm an toàn, kỹ năng phục vụ, khám sức khỏe định kỳ, xét nghiệm ký sinh trùng đường ruột, cấp phát trang phục phù hợp với điền kiện làm việc...

Trên cơ sở thẩm định và đánh giá thực tế các bếp ăn tập thể của Công ty đã được chứng nhận là "Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm" do Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Tỉnh Gia Lai và Kon Tum cấp.

Hưởng ứng Tháng Hành động VSATTP

Hưởng ứng Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2017 (từ 15/4 đến 15/5) với chủ đề "Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống, an toàn; Kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu". Cùng với việc chăm lo đời sống, bữa ăn của công nhân thì công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc tại các bếp ăn tập thể cũng được Lãnh đạo Công ty chỉ đạo triển khai trong toàn doanh nghiệp với nhiều hoạt động thiết thực như tuyên truyền, cung cấp thông tin về VSATTP, các tiêu chuẩn kỹ thuật về thực phẩm, hướng dẫn lựa chọn và bảo quản thực phẩm an toàn, các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh do ăn uống...cho CBCNV Công ty trên các bản tin công cộng, các nhà ăn...

Những bữa ăn an toàn và chất lượng


"Tươm tất, sạch sẽ, đa dạng món ăn, ngon, hợp khẩu vị", đó là cảm nhận của CBCNV khi ăn cơm ca tại các bếp ăn tập thể. Để có những bữa ăn ca ngon miệng, đủ dinh dưỡng và đảm bảo VSATTP, ngoài việc có ý thức chấp hành quy định về an toàn thực phẩm các chị phục vụ nhà ăn đã luôn cải thiện chất lượng bữa ăn, thực đơn thay đổi hàng ngày, tăng cường chế biến các món ăn, không lạm dụng sử dụng thức ăn chế biến sẵn. Ngoài ra, với sự tận tụy và cái tâm của người phục vụ, các chị đã vận dụng kiến thức thu nhận được từ các lớp tập huấn và kinh nghiệm thực tế để áp dụng vào công việc. Nhờ vậy, suốt thời gian qua với thực phẩm sạch, tươi ngon được sự chế biến khéo léo của các chị đã trở thành những bữa ăn giàu dinh dưỡng, hợp khẩu vị và luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...

                                                                                     Bài và ảnh của Hải Phương