Hoạt động sản xuất

Đảm bảo VSATTP là nâng cao chất lượng cuộc sống

Thứ sáu, 21/5/2010 | 14:32 GMT+7
Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) có tầm quan trọng đặc biệt, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người
Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) có tầm quan trọng đặc biệt, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, sự phát triển nòi giống mà còn tác động trực tiếp đến quá trình sản xuất liên tục của các doanh nghiệp. Với quan điểm “Chất lượng bữa ăn là yếu tố cấu thành hiệu suất lao động” nên hơn 10  năm thành lập, Công ty Thủy điện Ialy đã thực hiện tốt công tác VSATTP mà nổi bật nhất là đảm bảo tuyệt đối an toàn VSTP.
            Là doanh nghiệp sản xuất và cung ứng điện năng, CBCNV làm việc theo ca kíp, nơi làm việc xa nơi ở nên hơn phần lớn cán bộ, công nhân của Công ty Thủy điện Ialy ăn uống theo chế độ cơm ca tại 05 bếp ăn tập thể. Vì vậy, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ bảo vệ sức khỏe cho người lao động mà còn có ý nghĩa quan trọng trong công tác sản xuất liên tục của các nhà máy.

Tập huấn công tác VSATTP tại Công ty
             Nhận thức được tầm quan trọng đó, nên trong các năm qua, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm mà cụ thể là hoạt động phòng ngừa không để xảy ra ngộ độc thực phẩm được Lãnh đạo Công ty đặc biệt quan tâm và triển khai thực hiện dưới nhiều hình thức để bảo chất lượng của 05 bếp ăn, phục vụ cho hơn 400 CBCNV và gần 200 học viên các nhà máy thủy điện khác đang theo học tại đây.
            Đầu tiên phải kể đến chính là việc kiểm soát chặt chẽ đầu vào của thực phẩm. Để thực hiện tốt công việc này, căn cứ vào các quy định của nhà nước, Công ty đã ban hành Quy định về tiêu chuẩn VSATTP điều chỉnh chi tiết các giai đoạn từ thời điểm chọn mua thực phẩm với các tiêu chí cụ thể cho các loại thịt, cá, rau, củ quả đến việc trình tự chế biến, lưu mẫu thức ăn…  Đồng thời,  ký hợp đồng với các cơ sở cung cấp thực phẩm đáp ứng yêu cầu về VSATTP với điều kiện tiên quyết là tất cả thực phẩm cung cấp cho Công ty phải đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng và các yếu tố khác. Nhờ vậy nên vật phẩm phục vụ bữa ăn hàng ngày của CBCNV Công ty như rau, quả, thịt cá… luôn đảm bảo tươi sống và an toàn.
            Bảo quản thực phẩm trước, trong và sau chế biến được các nhân viên tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định. Với lợi thế về mô hình thiết kế các bếp ăn theo tiêu chuẩn một chiều, thoáng mát, sạch sẽ, được trang bị khá đầy đủ các thiết bị bảo quản như: tủ lạnh, tủ đông, máy sục Ozon, tủ sấy khô chén đĩa… nên thực phẩm, thức ăn của Công ty luôn đảm bảo an toàn, không xảy ra tình trạng ôi, thiu. Bên cạnh đó, việc kiểm tra, giám sát về chất lượng thực phẩm cũng được y tế Công ty thực hiện hàng ngày tại các bếp ăn. Việc kiểm tra thực phẩm đầu vào, thực đơn, lưu mẫu thức ăn, vệ sinh môi trường, sử dụng đồ dùng, vật dụng chế biến, vệ sinh cá nhân…được tiến hành một cách bài bản và nghiêm túc.
            Xác định CBCNV làm việc tại các bếp ăn có vai trò quan trọng đến chất lượng bữa ăn hàng ngày của người lao động nên Lãnh đạo Công ty đã quan tâm đến đội ngũ nhân viên làm công tác phục vụ dưới nhiều hình thức. Từ việc mời giảng viên ở các trường nghiệp vụ đến đào tạo kỹ năng phục vụ cho theo chuyên đề cho đến khám sức khỏe định kỳ, xét nghiệm ký sinh trùng đường ruột, cấp phát trang phục vụ hợp với điều kiện làm việc… đã giúp cho các chị em phấn khởi, an tâm công tác, vui vẻ và tận tâm phục vụ bữa ăn ca của CBCNV Công ty như phục vụ người thân trong gia đình mình.
            Hưởng ứng tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2010 (từ 15/4-15/5) với chủ đề ‘Giữ vững cam kết của doanh nghiệp với VSATTP”. Lãnh đạo Công ty đã chỉ đạo triển khai công tác đảm bảo VSATTP trong toàn doanh nghiệp với nhiều hoạt động thiết thực như: Tuyên truyền, cung cấp thông tin về VSATTP, các biện pháp ngừa ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh do ăn uống…cho CBCNV công ty dưới nhiều hình thức từ phát tờ rơi, thông báo trên các bản tin công cộng, các nhà ăn cho đến việc chuyển tải lên trang web nội bộ để mọi CBCNV đều có điều kiện đọc hiểu.
            Ngày 17/4 vừa qua, Công ty đã phối hợp với Chi cục an toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai tổ chức tập huấn kiến thức VSATTP cho CBCNV làm công tác phục vụ ăn uống. Tại buổi tập huấn chị em đã được phổ biến Pháp lệnh VSATTP, Nghị định 163/2004/NĐ-CP và các văn bản pháp luật khác, được trao đổi, học hỏi những kinh nghiệm trong chế biến, tiêu dùng thực phẩm an toàn nhằm hạn chế tối đa tình trạng ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua ăn uống. Kết thúc khóa tập huấn 100% chị em đều nắm rõ kiến thức và được cấp chứng nhận.
            Kể từ ngày thành lập đến nay, bên cạnh việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ do Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao, công tác VSATTP của Công ty Thủy điện Ialy đã gặt hái được những thành công nhất định. Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, công tác phục vụ ân cần, chu đáo, chất lượng bữa ăn không ngừng được cải thiện… là những nhân tố góp phần nhất định đến sức khỏe của CBCNV Công ty. Kết quả đó ngoài sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Công ty còn phải kể đến cái tâm của những chị em làm công tác phục vụ, họ đã xem Công ty là nhà, CBCNV là người thân của mình trong suốt thời gian qua.

Hải Phương – Công ty Thủy điện Ialy.