Hôm nay:
  TRANG CHỦ LIÊN HỆ ĐĂNG NHẬP
GIỚI THIỆU
Quá trình thành lập
Thông số kỹ thuật
Chức năng nhiệm vụ
Sơ đồ tổ chức
Chính sách – định hướng
Thành tích
Văn hóa Ialy
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Hoạt động sản xuất
Đảng – Đoàn thể
Hoạt động kinh doanh
Sự kiện nổi bật
Tin tức Văn hoá Ialy
Thông tin Tuyển dụng
SỐ LIỆU SẢN XUẤT
Thủy điện Ialy
Thủy điện Sê San 3
Thủy điện Pleikrông
Tổng 3 nhà máy
THÔNG TIN ĐẤU THẦU
Thông báo mời thầu
Kết quả mời thầu
THỜI TIẾT

THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang xem : 3
Lượt truy cập : 13048238
Thành viên : 0
Hoạt động sản xuất
Công ty thủy điện Ialy thành công nhờ có chiến lược đào tạo đúng đắn

 
Đào tạo học viên thực hành trên thiết bị trong thời gian đại tu tổ máy

Vào Tây Nguyên công tác, tôi có dịp đến Thuỷ điện Ialy, được chứng kiến sự kỳ vĩ của những công trình thuỷ điện, mới thấy hết được công sức và tinh thần lao động sáng tạo của những người thợ điện, trong đó nổi bật là những đề xuất, định hướng có tầm chiến lược của CBCNV nơi đây.

        Mặc dù đã hẹn trước, nhưng khi gặp tôi trong phòng khách của Nhà điều hành Công ty, Giám đốc Tạ Văn Luận có vẻ như rất vội, chỉ tiếp chúng tôi được khoảng 30 phút rồi cáo lỗi do có việc đột xuất phải xuống công trình thuỷ điện Pleikrông. Nửa giờ đồng hồ vừa nghe, vừa quan sát vị “tổng chỉ huy” các công trình thuỷ điện ở Tây Nguyên, tôi có cảm nhận, ông là hiện thân của một Ban Lãnh đạo biết lắng nghe, cẩn trọng trong từng lời nói, việc làm; biết phát huy được sức mạnh trí tuệ của tập thể; có tính quyết định cao, tầm nhìn chiến lược, không chỉ phục vụ nhiệm vụ trước mắt, mà nó còn đem lại hiệu quả vô cùng lớn.

         Ai đã từng quan tâm đến công trình Thuỷ điện Ialy, chắc không thể không biết, nơi đây đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong phong trào sáng kiến cải tiến, kỹ thuật, ứng dụng công nghệ vào thực tiễn và nhiều sáng kiến được công nhận là những đề tài khoa học đem lại hiệu quả kinh tế lớn. Nổi bật là việc sửa chữa, đại tu, nâng cấp, thay thế thành công thiết bị các tổ máy phát điện, để Nhà máy Thuỷ điện Ialy vận hành liên tục, cung cấp sản lượng điện lớn cho hệ thống điện quốc gia. Những thành tích đó đã được Đảng, Nhà nước, Bộ, Ngành và địa phương ghi nhận, đánh giá cao với nhiều Huân chương, Cờ thi đua, Bằng khen…

         Khi những ồn ào về thành công lắng dịu với thời gian, thì cũng là lúc Lãnh đạo Công ty xác định: trên địa bàn miền Trung và Tây Nguyên có nhiều sông, suối lớn, rất có điều kiện khai thác và phát triển các công trình thuỷ điện. Riêng trên bậc thang sông Sê San có tới 06 dự án thuỷ điện tầm cỡ, gồm: Ialy, Sê San 3, Pleikrông, Sê San 3A, Sê San 4 và thủy điện thượng Kon Tum. Để quản lý, vận hành tốt các nhà máy, cần phải có một lực lượng giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm để quản lý, vận hành. Nắm bắt nhu cầu đó, Lãnh đạo Doanh nghiệp đã tập trung đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và xem đây là công cụ then chốt để chuẩn bị cho chiến lược mở rộng phạm vi hoạt động của mình.

        Từ suy nghĩ đó, Ban lãnh đạo Công ty tiến hành đồng loạt các biện pháp đào tạo nguồn nhân lực dưới nhiều hình thức. Từ đào tạo tại chỗ đến việc gửi đi đào tạo tại các trường đại học, trung tâm có uy tín; đào tạo ngắn hạn, trung hạn, dài hạn. Đào tạo đa lĩnh vực từ khoa học kỹ thuật đến quản lý điều hành, kỹ năng giao tiếp, văn hóa ứng xử. Đối tượng đào tạo từ công nhân kỹ thuật đến các chức danh cấp tổ, cán bộ quản lý phòng ban phân xưởng đến Lãnh đạo Công ty. … Đặc biệt, với chính sách đào tạo tại chỗ, thông qua công tác đại tu, cải tạo, sửa chữa nâng cấp hệ thống thiết bị, CBCNV của Công ty không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ sửa chữa các tổ máy của Thuỷ điện Ialy, mà còn làm chủ được dây chuyền công nghệ, đảm nhiệm cả phần thí nghiệm, hiệu chỉnh của hai Nhà máy Thuỷ điện Sê San 3 và Pleikrông, rút ngắn thời gian sửa chữa, không cần phải thuê chuyên gia, tiết kiệm cho Nhà nước nhiều tỷ đồng.

         Nhờ chiến lược đào tạo mà đến nay Ialy có được một nguồn nhân lực mạnh với 2 Thạc sỹ chuyên ngành về điện, 05 người đang theo học Thạc sỹ về điện, quản trị kinh doanh và tài chính kế toán, 100 kỹ sư có trình độ đại học, 37 cao đẳng và 192 Trung cấp. Với nguồn lực như vậy, nên nếu như trước đây, chỉ quản lý một nhà máy (Thuỷ điện Ialy công suất 720MW) đã khá vất vả, thì giờ đây cũng vẫn với số lượng CBCNV ấy, Công ty đã quản lý tốt cả 03 nhà máy Ialy, Sê san 3 và Pleikrông với tổng công suất lên đến 1.080 MW, sản lượng điện bình quân năm hơn 5 tỷ 310 triệu kWh. Cũng như mở rộng phạm vi, lĩnh vực hoạt động để khai thác tối ưu nguồn lực của mình, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo, tư vấn giám sát, sửa chữa, thí nghiệm hiệu chỉnh thiết bị

        Tiêu biểu phải kể đến trong việc mở rộng phạm vi hoạt động của Ialy chính là việc đảm nhận đào tạo kỹ năng vận hành, sửa chữa cho kỹ sư, công nhân Thủy điện A Vương, Sông Tranh (Quảng Nam), Sê san 3A, Sê san 4, Đăksrông (Gia Lai) và cho cả công trình thủy điện Sơn La. Mới đây họ cũng đã hợp đồng đào tạo giúp lực lượng quản lý, vận hành thủy điện Xekaman thuộc Công ty TNHH Điện Xekaman 3 nằm trên nước bạn Lào. Ngoài đào tạo, Ialy còn thực hiện công tác tư vấn giám sát, lắp đặt thiết bị thủy điện Sê san 4; thí nghiệm cao thế máy phát nhà máy nhiệt điện Hải Phòng, thí nghiệm cao áp máy phát thủy điện Sông Ba Hạ; sửa chữa lớn 02 tổ máy thủy điện Sê san 3A…những hoạt động này, bên cạnh việc tạo ra doanh thu, nâng cao thu nhập cho người lao động thì mặt khác, Lãnh đạo Công ty đã giải quyết được vấn đề rất “nhạy cảm và phức tạp” là tăng năng suất lao động bằng hình thức tìm kiếm việc làm mới cho CBCNV thay vì phải cắt giảm nhân sự.

        Có lẽ giờ đây, không còn ai có thể nghi ngờ về tính hiệu quả của các dự án thủy điện trên dòng sông Sê San. Bởi tính đến ngày 25/8/2009, Thủy điện Ialy và Sê san 3 đã cung cấp cho toàn hệ thống gần 34 tỷ kWh điện. Vẫn biết, sự nghiệp là của tập thể, khởi nguồn sáng tạo là công sức của nhiều thế hệ CBCNV, nhưng nếu không biết kế thừa, phát triển thành một định hướng đúng, một quyết định có tính chiến lược của người đứng đầu doanh nghiệp thì sẽ không có thành công hôm nay.

        Sông Sê San hay nhiều dòng sông khác khu vực miền Trung, Tây Nguyên rồi đây sẽ còn mọc lên nhiều nhà máy thuỷ điện khác, nhưng để chế ngự và khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên hữu ích này, sẽ cần tới nhiều khối óc, bàn tay của những người thợ điện. Và Công ty Thuỷ điện Ialy đã thành công trong chiến lược đào tạo con người - một nguồn lực sẽ góp phần làm bừng sáng cuộc sống của bà con các dân tộc, làm thay đổi bộ mặt Tây Nguyên trong tương lai không xa.

Nguyễn Đừng -Tạp chí Công nghiệp, Bộ Công thương

 
Các tin khác
[ quay lại ]
 
 Kiểm tra đánh giá an toàn đập, hồ chứa thủy điện năm 2020 (10/2020)
 Điểm tin các hoạt động nổi bật tuần 40 (10/2020)
 Đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục dịp Quốc khánh 2/9 (08/2020)
 Tập huấn nghiệp vụ bảo vệ năm 2020 (07/2020)
 Hội nghị sơ kết công tác quốc phòng, quân sự (06/2020)
 Hội nghị Người lao động và Hội nghị điển hình tiên tiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng 6 (06/2020)
 Hơn 80 CBCNV được huấn luyện ATVSLĐ năm 2020 (06/2020)
 Đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ kỳ họp Quốc hội (05/2020)
 Nhiều hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai (05/2020)
 Khám sức khỏe định kỳ là biện pháp phòng ngừa bệnh tốt nhất (05/2020)
 
Xem tiếp ... 1 2 3 4 5 > >>
VĂN BẢN
CÔNG CỤ QUẢN LÝ
ISO 9001:2015
KAIZEN-5S
CÁC DỊCH VỤ
Dịch vụ tư vấn
Dịch vụ du lịch
Dịch vụ đào tạo
VĂN HÓA - NGHỆ THUẬT
Ca nhạc
Phim tài liệu
Sức khỏe - Đời sống
Thư giãn
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
Cảnh quan môi trường
Hoạt động sản xuất
Hoạt động đoàn thể
     
 
CÔNG TY THỦY ĐIỆN IALY
Địa chỉ: Thị trấn Ialy - Huyện Chư Păh - Tỉnh Gia Lai
VPĐD: 727 Phạm Văn Đồng - TP. Pleiku - Tỉnh Gia Lai

Điện thoại: (0269) 2222 008 - Fax: (0269) 3866 470
Email: ialyhpc@ialyhpc.vn